Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
HomeUncategorized45 cánh chim đẹp như bay ra từ cổ tích, đậu lại...

45 cánh chim đẹp như bay ra từ cổ tích, đậu lại trên đất Việt


45 cánh chim đẹp như bay ra từ cổ tích, đậu lại trên đất Việt - Ảnh 1.

Choáng ngợp với bộ lông của những chú chim từ trong hoang dã bay ra với những cái tên Việt ngỡ chừng quê kệch, từ mỏ rộng, cu luồng, bồng chanh, đớp ruồi, bói cá… đến hoét, te vặt, tìm vịt…

Con bồng chanh “khi nhìn thấy cá, thoắt một cái nó phóng vút xuống nước nghe một tiếng chủm, rồi ngay sau đó ngoi lên khỏi mặt nước và bay trở lại cành cây với một chú cá nhỏ ngậm trong miệng”.

Con đớp ruồi họng vàng ở Đà Nẵng “nhảy xuống khe nước để tắm. Hầu như chiều nào chúng cũng tắm rất đúng giờ”.

45 cánh chim đẹp như bay ra từ cổ tích, đậu lại trên đất Việt - Ảnh 2.

Con oanh cổ đỏ “ăn sâu, giun và các loại côn trùng trên mặt đất. Do vậy chim oanh cổ đỏ chỉ chạy dưới mặt đất như gà, hiếm khi đậu trên cành cây cao. Rồi khi mùa đông về, miền Bắc trở lạnh, oanh cổ đỏ di chuyển dần về miền Trung rồi miền Nam”.

Con hoét vàng “nhìn thấy nhiều ở Hà Nội ngay trong vài công viên trung tâm thành phố. Hoét giống oanh, ăn sâu bọ trên mặt đất nên dành nhiều thời gian sinh sống và kiếm ăn trên mặt đất. Chúng lên cây nơi rậm rạp để nghỉ ngơi vào buổi trưa và ngủ vào buổi tối”.

Đôi mắt con bồng chanh có vẻ buồn buồn, đôi mắt con cu luồng lơ mơ, ngơ ngác. Còn đôi mắt con đớp ruồi rõ là ranh, đôi mắt con cắt Amur quả là ác nhưng nó xem ra lại hiền, chỉ ăn giun, sùng…

45 cánh chim đẹp như bay ra từ cổ tích, đậu lại trên đất Việt - Ảnh 3.

Nói hoang dã nhưng rõ ràng chúng có xa lạ gì đâu. “Đứa” nào xa lắm thì trong rừng Cát Tiên, núi Ngọc Linh. Nhưng có đứa đậu bờ ao, ven sông, hồ nước; có đứa bay vào tận các khu đô thị ở thành phố, tung tăng, véo von vài ngày rồi lại bay về Nhật, Siberia (Nga), Trung Quốc…; có đứa “cô độc” cả đời với tiếng kêu buồn bã:

Chiều chiều chim vịt kêu chiều

Bâng khuâng nhớ mẹ chín chiều ruột đau” (Ca dao)

45 cánh chim đẹp như bay ra từ cổ tích, đậu lại trên đất Việt - Ảnh 4.

Bìa sách Những cánh chim hoang dã

Đó là hình ảnh trong tập sách Những cánh chim hoang dã. Sách dày 105 trang, giấy láng, toàn bộ in màu với gần 200 ảnh màu đẹp rực rỡ do cô đạo diễn truyền hình trẻ Sao Hôm của VTV chụp. Chỉ bốn năm nghiên cứu và tham gia chụp ảnh chim, Sao Hôm đã khiến tiến sĩ Lê Mạnh Hùng, chi hội trưởng Chi hội Nghiên cứu và bảo tồn chim Việt Nam, phải thốt lên với bạn đọc thiếu nhi của tập sách này: “Em nhìn xem, thiên nhiên của nước ta tươi đẹp biết bao. Đó là nơi cư trú ngàn đời của người Việt”.

Tập sách ảnh “dành cho lứa tuổi 7+” của Nhà xuất bản Kim Đồng. Thầm khen khi tác giả viết hết sức gần gũi, yêu thương như đọc những tập sách giáo khoa thuở nào.

Nhưng khi đọc tập sách, có lẽ không ít bạn đọc sẽ nghĩ hơn thế: nó không chỉ dành cho thiếu nhi, khi mà thực trạng săn bắn, bẫy bắt, buôn bán và tiêu thụ các loài chim hoang dã hiện vẫn đang khá phổ biến, diễn ra sờ sờ trước mắt mỗi người…

45 cánh chim đẹp như bay ra từ cổ tích, đậu lại trên đất Việt - Ảnh 5.
45 cánh chim đẹp như bay ra từ cổ tích, đậu lại trên đất Việt - Ảnh 6.
45 cánh chim đẹp như bay ra từ cổ tích, đậu lại trên đất Việt - Ảnh 7.
45 cánh chim đẹp như bay ra từ cổ tích, đậu lại trên đất Việt - Ảnh 8.
Độc giả đến kín Đường sách gặp nhà văn Marc Levy Độc giả đến kín Đường sách gặp nhà văn Marc Levy

TTO – Hàng trăm độc giả yêu mến nhà văn Pháp Marc Levy đã đến chật kín Đường sách TP.HCM để gặp gỡ, giao lưu và xin chữ ký tác giả nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách ‘Hoàng hôn của bầy mãnh thú’ chiều tối 9-11.Source link

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments